Tiếng Việt  EN

Tin tức - Khuyến mại

Thủy tinh Murano xuất hiện từ thế kỷ thứ 10. Nổi tiếng là sản phẩm có chất lượng cao và được sản xuất một cách khéo léo.

Thủy tinh Murano cung cấp một giải pháp hợp lý cho các sản phẩm bình hoa trang trí và đèn chùm trang trí. Và sản phẩm tiếp tục được sản xuất trên đảo cho đến ngày nay.

Thế kỷ thứ 10:Hầu hết các nhà sử học khẳng định sự khởi đầu của truyền thống thổi thủy tinh Murano vào cuối thế kỷ thứ 10, chính xác hơn là vào năm 982.

Domenico Fiolarious được đề cập trong một tài liệu chính thức, là một người thợ thổi thủy tinh trên hòn đảo nhỏ Murano (là một phần của công hòa Venice non trẻ, Serenissima), nơi sau đo đã thiết lập quyền lực thương mại và chính trị tồn tại trong nhiều thế kỷ.8b53a5a7a8abd089ac946fc0458195b81
 Map of Venice and Murano


Thế kỷ 13: Murano trở thành trung tâm của thủy tinh vào năm 1291, hầu hết các xưởng đúc thủy tinh của Italy đều nằm trong biên giới của Venice. Điều này chứng tỏ là quá nhiều rủi ro hỏa hoạn cho cộng hòa Venetian, vào thời điểm đó bao gồm chủ yếu là các toàn nhà và công trình bằng gỗ. Vì vậy, nào năm 1291, thượng viện Venice đã ra lệnh rằng, vì nguy cơ hỏa hoạn từ số lượng lò ngày càng tăng, ngành công nghiệp đã được chuyển từ Venice đến đảo Murano. Các nhà sản xuất thủy tinh của Murano đã sớm trở thành công dân nổi tiếng nhất trên đảo.

Thế kỷ 14: Những người làm thủy tinh Murano được phép đeo gươm, được hưởng quyền miễn trừ khỏi sự truy tố của nhà nước Venice và con gái của họ được kết hôn với những gia đình giàu có nhất ở Venice. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thủy tinh không được phép rời khỏi Cộng hòa Venetian để bảo vệ các kỹ thuật sản xuất thổi thủy tinh. Một số hình phạt đã được áp lệnh cho các thợ thổi thủy tinh, những người chia sẻ kỹ thuật thổi thủy tinh của họ với các quốc gia khác. Tuy nhiên, một số thợ thủ công thủy tinh Murano đã mạo hiểm và thiết lập lò nung thủy tinh ở các thành phố và quốc gia xung quanh bao gồm Anh, Bỉ, Pháp và Hà Lan. Đó cũng là lý do tại sao thủy tinh từ thời kỳ này rất khó phân biệt vì một số thợ thổi thủy tinh Murano đã thiết lập lò nung của họ bên ngoài Murano.


Thế kỷ 16: Ba ngàn trong số bảy nghìn cư dân của đảo Murano đã tham gia một cách nào đó vào ngành sản xuất thủy tinh. Làm kính Murano hỗ trợ gần như toàn bộ nền kinh tế của đảo Murano. Các nhà sản xuất thủy tinh của Murano đã độc quyền về sản xuất thủy tinh chất lượng trong nhiều thế kỷ, phát triển hoặc tinh chế nhiều công nghệ bao gồm thủy tinh kết tinh, thủy tinh tráng men (smalto), thủy tinh với các sợi vàng (aventurine), thủy tinh nhiều màu (millefiori), thủy tinh sữa (lattimo) làm bằng thủy tinh.


Thế kỷ 17: Các nhà sản xuất kính Murano mở rộng sản xuất của họ sang gương kính Murano được xuất khẩu trên toàn thế giới với các tuyến đường biển mới mở giữa Ý và phần còn lại của thế giới.


httpcomftimagepublishprods3amazonaws
Người thợ đang cắt gọt thủy tinh


Thế kỷ 19: Vào cuối thế kỷ 17 và suốt từ đầu thế kỷ 19, kỹ thuật chế tạo thủy tinh Murano bị suy giảm nghiêm trọng. Một tỷ lệ cao các lò được đóng cửa và nhiều nhà sản xuất thủy tinh truyền thống gia đình ngừng tồn tại. Lý do chính cho sự suy giảm này là do thủy tinh Trung Quốc được giới thiệu ra thế giới nhờ cùng các tuyến đường biển lần đầu tiên giúp Murano xuất khẩu kính của mình. Các nhà sản xuất thủy tinh Murano tiếp tục sản xuất các hạt thủy tinh được gọi là "Hạt Venice" nhưng việc sản xuất thủy tinh Murano đã giảm xuống một phần nhỏ so với trước đây. Vào cuối thế kỷ 19, chỉ có một vài lò vẫn còn hoạt động nhưng không ai trong số họ có thể tạo ra thủy tinh thổi bằng tay. Và tất cả kiến ​​thức và kỹ thuật từ các thế hệ trước đã trở thành một nghệ thuật bị mất. Nhưng sự tái sinh của thổi thủy tinh Murano đã xảy ra vào năm 1866 khi Antonio Salviati thành lập xưởng đúc thủy tinh Salviati e Co. Murano. Salviati e Co. đã đặt Murano vững chắc trên bản đồ một lần nữa là trung tâm của kính châu Âu. Xưởng đúc kính Murano của Công ty Salviati e Co. đã nổi tiếng với bộ sưu tập kính nghệ thuật của họ. Nhiều nhà sản xuất thủy tinh khác đã sớm thành lập xưởng đúc của riêng họ, bao gồm các nhà sản xuất thủy tinh như Angelo Seguso, Giovanni & Giuseppe Barovier và Angelo Fuga.


museovetroglassmuseummuranovenezia
Murano Glass Museum

Thế kỷ 20: Thủy tinh Murano được sản xuất với số lượng lớn trong những năm 1950 và 1960 để xuất khẩu và cho khách du lịch. Kính Murano đạt được sự công nhận tên chưa từng có trên toàn thế giới. Xưởng đúc thủy tinh Murano phát triển mạnh mẽ khi các nhà thiết kế mới mang đến tính thẩm mỹ mới cho kỹ thuật thổi thủy tinh Murano lâu đời.

Một số tên tuổi nổi tiếng nhất của thiết kế kính thế kỷ 20 bao gồm Tina Aufiero, Alfredo Barbini, Ercole Barovier, Gae Aulenti, Gino Cenedese, Angelo Vittorio Mazzega, Alessandro Mendini, Carlo Nason, Flavio Poli, Gio Ponti, Jacio Angelo Seguso, Ettore Sottsass, Paolo Venini, Vittorio Zecchin, Napoleone Martinuzzi, v.v.

6643803 Murano thế kỷ 20


Thế kỷ 21: Cho đến ngày nay, các nghệ nhân của kính Murano vẫn đang sử dụng những kỹ thuật thế kỷ này mà họ đã hoàn thiện thế hệ này qua thế hệ khác, chế tác mọi thứ từ thủy tinh nghệ thuật đương đại, điêu khắc thủy tinh và đồ vật, trang sức thủy tinh cho đến đèn bàn thủy tinh Murano , đèn treo và đèn chùm lớn. Ngày nay, Murano là nhà của Bảo tàng Vetrario hay Bảo tàng Thủy tinh tuyệt vời ở Palazzo Giustinian, nơi trưng bày lịch sử chế tạo thủy tinh cũng như các mẫu thủy tinh từ thời Ai Cập cho đến ngày nay. Một số nhà máy thủy tinh lịch sử của Murano tiếp tục sản xuất các bộ sưu tập thủy tinh Murano tuyệt vời. Một số trong số họ là Mazzega, Venini, Barovier & Toso, Pauly, Seguso, Ferro Lazzarim. Kính Murano vẫn được đan xen với kính Venetian cho đến ngày nay vì hầu hết các xưởng đúc thủy tinh gia đình này bắt đầu ở Venice và sau đó chuyển đến Murano.


muranoglass
 
Đèn chùm Murano

 

 

Tin tức - Khuyến mại khác